x

Du học Mỹ: chính sách thị thực ít ảnh hưởng tới Việt Nam

TTO – Nước Mỹ kể từ sau khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền đã có rất nhiều thay đổi trong chính sách đối ngoại. Chính sách nhập cư, nhập cảnh là một trong số ấy.

Ông Greg Rankin – Ảnh: THẢO TÂM

Tuổi Trẻ đã phỏng vấn ông Greg Rankin – trưởng bộ phận không di dân của Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM – về những vấn đề liên quan tới thị thực sinh viên.

Ông Greg Rankin cho biết: “Đúng là đã có một số thay đổi thời gian qua nhưng tôi nghĩ điều quan trọng cần thông tin tới các độc giả của các bạn là những thay đổi có ảnh hưởng đến các du học sinh Việt Nam tới Mỹ là rất ít. 

Điểm thay đổi quan trọng nhất có lẽ là 18 tháng trước chúng tôi đã thay đổi quy định về việc gia hạn thị thực mà không cần phỏng vấn. Do đó nếu bạn thấy ngày visa của mình sắp hết hạn, bạn có thể gửi thư qua đường bưu điện để xin gia hạn thị thực của mình. 

Tất nhiên chúng tôi vẫn có thể yêu cầu một số người trong các đối tượng này tới phỏng vấn tùy theo tình hình cụ thể”.

Hiện tại cơ quan lãnh sự liên quan sẽ tiếp nhận đơn xin cấp thị thực xin học theo mọi cấp học, từ tiểu học cho tới các chương trình đào tạo tiến sĩ. Chúng tôi sẽ cấp visa cho tất cả các sinh viên đủ điều kiện, bất kể việc họ muốn học ngành gì hay ở cấp nào.

Ông Greg Rankin

* Vậy liệu việc chọn ngành học của sinh viên có ảnh hưởng tới chuyện họ nhận được visa du học không, thưa ông?

– Bất cứ ai đã quyết định du học thì đều có những lý do cho lựa chọn của họ. Vì lẽ đó, chúng tôi muốn họ tới cuộc phỏng vấn không phải với một câu trả lời đã học thuộc lòng mà bằng những câu trả lời thực sự giống như họ sẽ giải thích với một người bạn hay với một người thân rằng tại sao họ lựa chọn môn học đó.

Chúng tôi sẽ yêu cầu họ giải thích theo cách tương tự như vậy với nhân viên lãnh sự trong cuộc phỏng vấn xin cấp visa, và nếu ai có thể giải thích thuyết phục thì chúng tôi sẽ cấp visa cho ngành học mà người đó đã đăng ký.

Chúng tôi thấy có những người đã học thuộc lòng khi trả lời phỏng vấn về lý do chọn lựa trường học hay ngành học khiến chúng tôi cảm thấy như là họ đang đọc từ một trang web của trường nào đó. Và điều này khiến chúng tôi nghĩ rằng họ đã không thực sự suy nghĩ nhiều về lựa chọn của mình.

* Có một thực tế nhiều sinh viên phải học thuộc lòng câu trả lời khi tham dự phỏng vấn xin visa du học vì họ có những hạn chế về ngôn ngữ. Vậy sinh viên có cần phải nói tiếng Anh khi phỏng vấn để có thể được cấp visa du học không?

– Câu trả lời ngắn gọn là không. Nhìn chung không có yêu cầu nào bắt buộc sinh viên phải nói tiếng Anh thì mới được cấp visa du học.

Tuy nhiên tôi cũng phải nói là ở mẫu đơn I-20 của các trường yêu cầu tiếng Anh là ngôn ngữ cần đáp ứng và trong những trường hợp đó chúng tôi sẽ để ý hơn một chút tới khả năng tiếng Anh của sinh viên.

Tuy nhiên tôi cũng như tất cả nhân viên đang làm việc cho tôi đều đã được đào tạo tiếng Việt, vậy nên chúng tôi có thể phỏng vấn mọi người bằng tiếng Anh hoặc bằng tiếng Việt. 

Chúng tôi cũng có các nhân viên có thể giúp chúng tôi trong những tình huống không hiểu được tiếng Việt. Do đó hãy đừng lo ngại về việc này.

* Vậy thời hạn thị thực của du học sinh là bao lâu?

– Thời hạn cấp cho visa du học sinh tại Mỹ là 1 năm. Tuy nhiên điểm quan trọng là khi sinh viên đó tới cửa khẩu và làm thủ tục nhập cảnh, họ sẽ được đóng một con dấu có chữ D.S (Duration of Status) nghĩa là thời hạn được ở Mỹ.

Miễn là sinh viên đó vẫn duy trì tình trạng của họ là một sinh viên đang học tại trường ở Mỹ thì họ vẫn được ở Mỹ dù visa đó đã hết hạn.

Chẳng hạn một du học sinh có thể tới Mỹ học lớp 9, sau đó học lên các cấp bậc cao hơn như đại học, cử nhân, tiến sĩ… miễn là họ còn là sinh viên (đi học đầy đủ và đạt yêu cầu của trường họ học) và không rời khỏi Mỹ, visa của họ vẫn còn hiệu lực mặc dù thời hạn cấp cho visa du học ở Mỹ đã hết hạn.

Tuy nhiên nếu vẫn sinh viên đó đã ra khỏi Mỹ (ví dụ như về Việt Nam thăm gia đình) thì khi trở lại Mỹ, họ cần phải có một visa vẫn còn hiệu lực.

Theo đó có nghĩa nếu visa của họ đã hết hạn, khi muốn trở lại Mỹ học tiếp, họ phải xin gia hạn visa.

Điều này khác với thời hạn của visa du lịch. Ở loại này, người được cấp visa phải ra khỏi Mỹ sau khi hết thời gian được cấp phép trên đó.

Đăng ký nhận email

Tin tức
ĐĂNG KÝ HỌC

Hotline: 02436.230.185 – 0961.973.096
Đối tác